Thực dân Mỹ đàn áp, xâm lược Việt Nam suốt 21 năm, để lại cho người dân và đất nước ta bao khổ nhọc, mất mát và đắng cay. Tuy nhiên, đi kèm với đó Mỹ cũng chịu bao thất bại nặng nề trên mảnh đất của nước Việt ta. Trong suốt 21 năm xâm lược đó, Mỹ đã trải qua 5 đời tổng thống. Vậy hãy cùng nhìn lại 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam để xem họ là ai và quan điểm của họ là gì nhé.

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ: David Dwight Eisenhower 

David Dwight Eisenhower là tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ của ông bắt đầu từ năm 1953 đến năm 1961. Trước khi lên làm tổng thống, David Dwight Eisenhower từng là một vị Thống tướng của Lục quân Hoa Kỳ.

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Chiến lược chiến tranh mà vị tổng thống này đưa ra đối với Việt Nam đó là chiến tranh đơn phương. Đây cũng là vị tổng thống đã dựng lên chính quyền độc tài Ngô Đình Diệm để dùng đó làm công cụ chống lại miền Nam Việt Nam và biến nơi đây thành thuộc địa kiểu mới và làm căn cứ quân sự của Mỹ tại đất nước ta.

Sau khi chính quyền Ngô Đình Diệm được thành lập, một loạt chiến dịch tàn sát những người yêu nước và những người kháng chiến ở miền Nam Việt Nam đã diễn ra, đẩy người dân ta vào cảnh lầm than, tang thương.

Tổng thống Mỹ thứ 35: John Fitzgerald Kennedy 

John Fitzgerald Kennedy  là tổng thống thứ 35 của Mỹ với thời gian đương nhiệm từ 1961 đến 1965. Chiến lược chiến tranh mà vị tổng thống này đưa ra với người Việt đó là chiến tranh đặc biệt. Bên cạnh đó, John Fitzgerald Kennedy  cũng cho xây dựng quân đội ngụy Sài Gòn lớn mạnh, được trang bị đầy đủ vũ trí… dưới sự cố vấn của Mỹ để tiến hành bình định miền Nam Việt Nam và lập ấp chiến lược.

Mục đích của những chính sách này do John Fitzgerald Kennedy đưa ra đó là tiêu diệt lực lượng vũ trang và chính trị của miền Nam, bình định Việt Nam trong thời gian 18 tháng.

Ngoài ra, vị tổng thống này đã sử dụng Việt Nam để thử nghiệm học thuyết chống chiến tranh du kích và chống chiến lược quân sự đáp trả linh hoạt. Dưới thời gian tại vị của ông, John Fitzgerald Kennedy đã tạo nên lực lượng đặc biệt gọi là mũ nồi xanh để tham gia vào các cuộc chiến phi chính quy theo nhóm nhỏ.

Tổng thống Mỹ Lyndon B.Johnson

Lyndon B.Johnson có thời gian làm tổng thống kéo dài từ năm 1963 đến 1969. Vị tổng thống này gây chú ý với Chiến lược chiến tranh cục bộ tại miền Nam Việt Nam. 

Mục đích của chiến lược này đó chính là trực tiếp đưa quân từ Mỹ sang để “tìm và diệt” người Việt. Tiếp đó là chiến lược hai gọng kìm nhằm tiêu diệt chủ lực bên ta và bình định miền Nam.

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Không chỉ vậy, Lyndon B.Johnson còn đẩy mạnh chiến tranh phá hoại ra ngoài miền Bắc với chiến dịch “sấm rền” chia thành 3 giai đoạn với mong muốn giành thắng lợi chỉ trong vòng 25 – 30 tháng. Trong thời gian đương nhiệm của mình, Lyndon B.Johnson cũng tăng cường củng cố quân đội Mỹ của Việt Nam để chặn đứng sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản.

Tổng thống Mỹ thứ 37 Richard Nixon

Richard Nixon có thời gian làm tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ 1969 đến 1974. Chiến lược được vị tổng thống này đưa ra đó là Việt Nam hóa chiến tranh. Mục đích của Việt Nam hóa chiến tranh đó là rút quân về nước nhưng vẫn để lại cố vấn chỉ huy tại Việt Nam để cung cấp vũ khí, lương thực và trang thiết bị cho ngụy quân và ngụy quyền Sài Gòn.

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Bên cạnh đó, vị tổng thống này còn mở ra chiến dịch Lam Sơn 719 để ngăn ngừa sự chi viện từ miền Bắc vào miền Nam qua tuyến đường Trường Sơn. Richard Nixon cũng đưa ra chiến dịch đánh phá miền Bắc trên quy mô lớn bằng việc huy động máy bay chiến lược B52 đi phá hoại Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác.

Chưa hết, vị tổng thống này còn tiến hành rải mịn để phong tỏa các các và cửa sông của Việt Nam để chặn đường chi viện từ nước ngoài vào và khiến cho nền kinh tế bị kiệt quệ.

Tổng thống Mỹ thứ 38 Gerald Ford

Gerald Ford là vị tổng thống cuối cùng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Thời gian đương nhiệm của ông kéo dài từ 1974 đến 1977. Trong thời gian này, ông đã ký hiệp ước Helsinki để giảm bớt tình trạng căng thẳng của chiến tranh lạnh giữa hai nước. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra các chính xác với xu hướng ít can thiệp trực tiếp vào chiến tranh tại Việt Nam.

5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Không những vậy, giai đoạn này, Gerald Ford còn tuyên bố rằng Washington không còn dính líu tới cuộc chiến với Việt Nam. Tuy nhiên, đó cũng được nhiều người coi là lời thú nhận thất bại của Nhà Trắng với cuộc chiến kéo dài suốt 21 năm tại Việt Nam.

Kết luận

Trên đây là 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Mỗi vị tổng thống này đều có những quyết sách riêng nhưng tất cả đều trở thành nỗi đau, niềm tang thương cho các gia đình Việt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây