Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt

Tại Việt Nam hiện nay, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung, Nam Bộ có tỉ lệ nước nhiễm mặn ngày càng tăng cao. Nguồn nước nhiễm mặn đặc biệt ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đời sống người dân. Vậy các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt đã và đang được áp dụng như thế nào để cải thiện đời sống nhân dân.

Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
Đồng bằng Sông Cửu Long là nơi nhiễm mặn nặng nề ở Việt Nam.

Thế nào là nguồn nước nhiễm mặn

Nguồn nước nhiễm mặn là khi lượng muối hoà tan NaCl vượt quá ngưỡng cho phép. Nguyên nhân là do sự bốc hơi của nước trong mùa hạn hán cao hơn rất nhiều lần so với lượng nước mưa. Lúc này, nước biển xâm nhập sâu vào đất liền khiến nước nơi ao ngòi sông hồ và cả nước ngầm, nước giếng khoan cũng bị nhiễm mặn.

Cách nhận biết nước nhiễm mặn

Để nhận biết được nước có nhiễm mặn không, có thể thử bằng ba cách thông dụng sau:

Dùng vị giác để thử trực tiếp nước

Đưa trực tiếp nước đang dùng để sinh hoạt hàng ngày vào miệng để thử. Khi thấy nước có vị tanh nồng, mặn thì khi đó nguồn nước trong gia đình mình đã bị nhiễm mặn.

Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
Nước nhiễm mặn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Đun sôi nước

Bằng cách thử này, người dân sẽ biết được nước đã bị nhiễm mặn thông qua các mảng bám, các mảng cặn còn lại dưới đáy nồi khi đun cạn.

Dùng máy đo độ mặn

Đây là phương pháp đo lường chính xác nhất để xem nước có bị nhiễm mặn không. Chỉ cần đưa máy vào test sẽ nhận được kết quả ngay.

Sử dụng nước nhiễm mặn gây ra tác hại như thế nào

Nước nhiễm mặn được xem như là thảm họa tự nhiên khi gây ảnh hưởng lớn đến con người, đến môi trường. Một số tác hại của nước nhiễm mặn có thể kể đến như:

  • Khi sử dụng nước nhiễm mặn để rửa ráy, tắm giặt,… sẽ là tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da như ghẻ lở, viêm da, mụn nhọt,…
  • Ăn, uống nước nhiễm mặn sẽ khiến các tế bào trong cơ thể bị teo nhỏ, chết đi, giảm khả năng miễn dịch. Lúc này vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể khiến suy giảm chức năng các bộ phận, gây các bệnh đường ruột, suy gan, suy thận,…
  • Sử dụng nước nhiễm mặn sinh hoạt hàng ngày sẽ phá huỷ đồ dùng sinh hoạt trong nhà đặc biệt là kim loại.
  • Nước nhiễm mặn khiến đất cằn cỗi, mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế người dân.

Chính vì những tác hại nghiêm trọng trên mà cần có các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt cho hộ gia đình

Để có thể xử lý nước mặn thành nước ngọt cho gia đình mình, người dân có thể tham khảo những cách làm sau:

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn thành nước ngọt bằng máy lọc nước

Phương pháp sử dụng máy lọc nước có chi phí cao nhưng lại có hiệu quả đáng mong đợi nhất. Đây được xem là cách làm giảm độ mặn tốt nhất hiện nay với các công nghệ Nano, RO,… tân tiến.

Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
Máy lọc nước tinh khiết là giải pháp hiệu quả nhất cho hộ gia đình.

Với công nghệ RO hiện đại phụ thuộc vào nguyên lý chuyển động phân tử nước. Nhờ đó, sẽ giúp tách hoàn toàn nước sạch và đẩy các cặn bẩn, muối hoà tan ra ngoài.

Sử dụng phương pháp chưng cất để xử lý nước ngập mặn

Phương pháp chưng cất là cách dùng nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể chất lỏng, chất khí. Sử dụng phương pháp này sẽ tách riêng nước và muối có trong hỗn hợp chất lỏng.

Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
Phương pháp chưng cất tách nước ngọt khỏi các tạp chất.

Cách làm này thường được các hộ gia đình lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên hiệu suất mang lại không cao và thời gian xử lý nước mặn thành nước ngọt khá lâu. Do đó, hiện nay, phương pháp này dần được thay thế bằng các phương pháp khác, chỉ còn lại một số ít trường hợp cần tách lượng nước nhỏ.

Sử dụng các vật liệu lọc

Xây bể lọc và sử dụng các loại vật liệu lọc để giảm độ mặn của nước là một trong các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt trong các hộ gia đình. Lý do bởi chi phí xây dựng thấp, các loại vật liệu lọc giá thành rẻ, dễ mua, có thể sử dụng bể lọc được lâu dài và đặc biệt an toàn đối với sức khỏe.

Cấu tạo một bể lọc nước thông dụng.

Các loại vật liệu lọc sử dụng được đó là cát mangan, cát thạch anh, sỏi, cát, than hoạt tính,… Bằng các vật liệu này không chỉ loại bỏ được muối mà còn cả các hợp chất hoà tan, sắt, phèn,… lẫn trong nước.

Kết luận

Hơn ai hết, chính người dân hiểu được nỗi khổ khi không có nước ngọt sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó còn là sự thiếu hụt về kinh tế. Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt trong hộ gia đình nêu trên là phổ biến hiện nay ở vùng ngập mặn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây