Hướng dẫn cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo
Cách tạo Form nhập liệu trên Excel

Trong thời đại công nghệ hóa như hiện nay thì máy tính hỗ trợ con người rất nhiều trong những việc tìm kiếm và xử lý thông tin. Hệ thống Microsoft Excel là một ví dụ điển hình cho điều này. Đây là một chương trình được thiết kế giúp ghi lại, trình bày và xử lý các thông tin dưới dạng bảng cũng như thực hiện các bước tính toán và xây dựng số liệu thống kê một cách nhanh chóng và chính xác. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo.

cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo
Excel hỗ trợ trong công việc tính toán

Lợi ích khi sử dụng Excel

Excel được chia thành nhiều bảng tính khác nhau, mỗi bảng tính có nhiều ô được tạo thành bởi các hàng và các cột. Việc nhập dữ liệu và lập những công thức tính toán trên Excel có nhiều ưu điểm đối với người dùng. Nếu trước đây những nhân viên văn phòng hay nhân viên kế toán phải đau đầu về những con số thì hiện nay đã được Excel hỗ trợ rất nhiều. Tránh những việc nhầm lẫn con số giúp đưa ra kết quả chính xác và nhanh chóng dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, Excel còn có sức mạnh giúp các lập trình viên tích hợp vào các công cụ phân tích và tìm kiếm trong công việc rất nhiều. Đặc biệt với thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ không ngừng như hiện nay trên Facebook thì việc lọc được những danh sách quảng cáo trên Facebook qua Excel cũng rất dễ dàng. Không chỉ dừng lại ở đấy, Excel được nhiều lập trình viên đánh giá còn có nhiều công dụng tiềm năng khác nữa mà không biết đến khi nào mới sử dụng đến nó được. Vậy nên trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến một thủ thuật nhỏ trong Excel đó chính là tạo Form nhập liệu và hỗ trợ thiết lập những thông tin vào trong bảng tính được chính xác và nhanh chóng nhất có thể.

Hướng dẫn cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo
Excel hỗ trợ lọc dữ liệu và nhiều công năng khác

Cách tạo Form nhập liệu

Việc tạo Form nhập liệu trong Excel là một cách thức đơn giản nhất để giúp chúng ta có thể nhập thông tin vào bảng dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng. Tạo biểu mẫu để điền thông tin của hàng trăm, hàng nghìn dữ liệu khác nhau. Trong Excel sẽ hỗ trợ đưa ra một bảng nhỏ để người dùng có thể dễ dàng điền thông tin. Những thông tin đó được Excel sắp xếp tự động theo đúng cột dữ liệu. Bên cạnh đấy, Excel cũng hỗ trợ cho người dùng việc tạo Form nhập liệu mà không cần dùng đến những thao tác phức tạp và khó thực hiện nào khác. Tạo Form dữ liệu đơn giản qua các bước sau:

Hướng dẫn cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo
Cách tạo Form nhập liệu trên Excel
  • Bước 1: Người dùng mở ứng dụng Excel lên và Resize các tiêu đề mà mình cần sử dụng đến lên trên bảng tính. Sau đó bôi đen tất cả các mục tiêu đề rồi click vào chọn Tab Insert và sau đó chọn Table.
  • Bước 2: Khi hộp thoại Create Table xuất hiện lên thì người dùng tiếp tục chọn My Table Has Headers sau đó nhấn OK để Excel có thể cài đặt thuộc tính cho tiêu đề.
  • Bước 3: Xong bước 2, người dùng tiếp chọn click vào chọn File và chọn Options
  • Bước 4: Hộp thoại Options xuất hiện, tiếp tục chọn mục Customize Ribbon sau đó nhấn chọn phần Choose Commands from và nhấn chọn All Commands.
  • Bước 5: Khi hoàn thành xong bước 4, người dùng phải kéo thanh trượt xuống tìm chọn Form và click chọn. Sau đó nhấn vào New Tab để thêm Menu lệnh lên trên thanh công cụ.
  • Bước 6: Để tiếp tục, người dùng nhấn chọn New Group ( Custom ) và click và Rename. Ở đây xuất hiện phần Display Name nhấn chọn và đặt tên cho Group của mình. Sau đó click chọn vào biểu tượng icon Form trước khi nhấn OK.
  • Bước 7: Tiêp theo đó, người dùng nhấn click vào New Tab ( Custom ) và làm tương tự như trên để đặt tên cho New Tab. Sau đó có thể di chuyển Tab mới này đến bất kỳ vị trí nào như mong muốn theo hai mũi tên lên và xuống trong hộp thoại Options.
  • Bước 8: Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện việc bổ sung thanh công cụ Form cho Excel. Sau khi xong bước 7 người dùng click chọn Form và nhấn Add để thêm vào sau đó nhấn OK là đã hoàn thiện công việc.

Cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo

Sau khi làm 8 bước để tạo được Form nhập liệu trong Excel như hướng dẫn ở trên, tiếp theo sẽ hướng dẫn người dùng cách để có thể nhập liệu nhanh trên Form vừa tạo. Với những thao tác hết sức đơn giản và nhanh chóng như sau:

  • Bước 1: Người dùng quét chọn vùng tiêu đề mà mình vừa nhập sau đó nhấn click vào Tab mới để bổ sung thêm. Tại đây người dùng click vào Form để hoàn thành bước đầu tiên.
  • Bước 2: Sau đó người dùng nhấn vào New để tiếp tục những thao tác như trên. Người dùng có thể chọn Delete một dữ liệu nào đó trong bảng tính Excel một cách đơn giản như sử dụng bình thường.
Hướng dẫn cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo
Bảng nhập liệu sử dụng Form từ Excel

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất cách nhập dữ liệu trong excel bằng form tự tạo dễ dàng và nhanh chóng. Thủ thuật nhỏ này sẽ phục vụ trong công việc và học tập của mọi người rất nhiều. Hy vọng mọi người có thể áp dụng thành công được thủ thuật này trên Excel.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây