giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấp

Đa phần mọi người đều hít thở một cách vô thức, ít ai để ý đến kiểu thở của mình. Tuy nhiên, việc điều khiển nhịp thở lại ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo năng lượng tràn đầy cho bản thân, và sự thải ra khí cacbonic. Bài tập trong sách Sinh học 8, nội dung Vệ sinh hô hấp: “Giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấp?” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo cũng như hoạt động sống của con người.

1. Giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấp?

Đi thẳng vào vấn đề chúng ta cần tìm hiểu ngày hôm nay đó là giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấp? Trường hợp này là do tỉ lệ khí hữu cơ tăng lên, tỉ lệ khí trong khoảng chết giảm đi. 

giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấpNói cách khác, thở sâu sẽ giúp oxy vào nhiều hơn nên tăng hiệu quả hô hấp. Khi đó, trong máu sẽ có nhiều oxy hơn, nhịp tim ổn định hơn, tuần hoàn máu tốt hơn. 

Khi bạn tập thở sâu, cơ hoành phải làm việc nặng hơn nên cơ này khỏe hơn giúp cho sự thở tốt hơn. 

Ngoài ra, khi thở sâu, thời gian cho mỗi lần hít ra thở vào lâu hơn thì ắt hẳn sẽ giảm số nhịp thở mỗi phút.

2. Những lợi ích tuyệt vời của động tác tập hít thở sâu

 • Duy trì trạng thái cảm xúc vui vẻ, tích cực

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những bài tập thở sâu sẽ khiến cho tâm trí của bạn được thư giãn, vơi bớt căng thẳng và cân bằng hơn trong cuộc sống. Lý do là khi hít thở sâu đều đặn, hệ thần kinh phó giao cảm sẽ được kích hoạt. Từ đó, tăng khả năng sản xuất hóc môn tạo cảm giác dễ chịu.

giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấp

Khi có tâm trạng tốt, cuộc sống bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn, thoải mái hơn. Do đó, trong cuộc sống, khi bạn gặp phải những xung đột, rắc rối, mệt mỏi, bạn nên dừng lại một vài nhịp và hít thở sâu. Lúc này, bạn sẽ bình tĩnh hơn để có quyết định sáng suốt, không phải hối tiếc sau này. Đây cũng là bí quyết vàng để gìn giữ các mối quan hệ xã hội tốt.

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hít thở sâu rất có lợi cho việc cải thiện hoạt động hệ tim mạch. Tim được cung cấp nhiều khí oxy hơn nên hoạt động ổn định hơn, không bị quá tải.

 • Tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa

Tập hít thở một hơi thật sâu có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh. Quá trình lưu thông máu để nuôi các cơ quan của hệ tiêu hóa được cải thiện. Từ đó, cung cấp đủ oxy để vận hành các cơ quan tốt hơn.

 • Điều chỉnh cân nặng hợp lý, lấy lại vóc dáng đẹp

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các chị em trong hành trình đi tìm vóc dáng đẹp. Luyện tập thể dục, thể thao đốt cháy năng lượng, tiêu hao chất béo dư thừa. Hít thở sâu lại là động tác cần phải có khi tập luyện, do đó chúng thúc đẩy nhanh hơn quá trình đốt cháy chất béo, nhanh chóng giúp chị em lấy lại vóc dáng như ý muốn.

 • Tạo tư thế tốt cho khung xương

Không ít người có tư thế sai nên sinh ra cách thở sai. Khi hít thở sâu, phổi sẽ được lấp đầy bởi không khí, lồng ngực mở ra và cột sống thẳng lên. Do vậy, chúng sẽ tạo ra một tư thế khung xương thẳng và đẹp.

giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấp

 • Kiểm soát cảm xúc

Hơi thở và cảm xúc luôn gắn liền với nhau. Khi bạn tức giận thì hơi thở sâu và dài. Trái lại, khi bạn lo lắng, nhịp thở sẽ trở nên dồn dập, nông hơn. Vì thế, kiểm soát được hơi thở cũng đồng thời sẽ kiểm soát được cảm xúc của bản thân. 

Việc hít thở sâu sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống, suy nghĩ tích cực, giảm thiểu lo âu.

 • Là liệu pháp giảm đau, giảm viêm hiệu quả

Hít thở đúng cách sẽ giúp cho cơ thể giải phóng chất giảm đau tự nhiên endorphin. cũng như giảm lượng axit trong cơ thể. Chúng tăng cường đào thải chất độc, hạn chế tối đa sự phát triển của bệnh tật. Không chỉ điều trị các chứng đau nhức thông thường, hít thở sâu còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấp

3. Các biện pháp hữu ích để có một hệ hô hấp khỏe mạnh?

 • Tập hít thở đúng cách, thường xuyên theo dõi nhịp thở của bản thân
 • Sử dụng khẩu trang khi ra đường hoặc những nơi có nhiều bụi bẩn
 • Tích cực trồng nhiều cây xanh ở xung quanh môi trường sống và sinh hoạt
 • Xây dựng và bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp
 • Không hút thuốc lá
 • Tập thói quen luyện tập thể dục thể thao đều đặn, hiệu quả.

Bài viết trên đây không chỉ giải thích vì sao khi thở sâu và giảm số nhịp thở trong mỗi phút sẽ làm tăng hiệu quả hô hấp mà tác giả còn liệt kê những lợi ích tuyệt vời của hít thở sâu và các biện pháp để có một hệ hô hấp khỏe mạnh. Hãy học cách hít thở sâu để đầu óc luôn minh mẫn, tinh thần vui vẻ và có một cơ thể tràn đầy năng lượng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây