Trẻ trong độ tuổi từ 2 – 3 tuổi thường rất hiếu động và thông minh. Mọi hoạt động của người lớn trẻ đều tiếp thu và bắt chước rất nhanh. Các tiết học tạo hình ở trường là những môn học không thể bỏ lỡ cho sự phát triển sáng tạo của trẻ. Sau đây là cụ thể cho một giáo án tạo hình nhà trẻ 24-36 tháng chủ đề Dán giỏ hoa (Mẫu)

Chủ đề: 

Đề tài hướng đến là Dán giỏ hoa (Mẫu) là môn học cho trẻ nâng cao kỹ năng quan sát, rèn luyện trí tưởng tượng và phát triển trí thông minh. Đối tượng thực hiện là trẻ trong độ tuổi từ 24 – 36 tháng tuổi. Thời gian thực hiện môn học là khoảng từ 18 – 20 phút. Có thể có thêm sự tham gia của các cô giáo khác tại trường nhằm hướng đến kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

giáo án tạo hình nhà trẻ 24-36 tháng
Trẻ mầm non trẻ phát triển tư duy hơn nhờ những môn học tạo hình

Kiến thức yêu cầu

Giáo án tạo hình nhà trẻ 24-36 tháng này có mục đích cụ thể là hướng trẻ biết đến ngày 20/11 là ngày lễ của các cô giáo. Giúp trẻ biết thêm trang trí hoa, biết đọc màu sắc và tên gọi của các loại hoa cần dán. Đặc biệt hơn là trẻ biết tự vệ sinh sau khi dán.

Kỹ năng hình thành cho trẻ

Trẻ sẽ thực hiện các thao tác đơn giản là dùng đầu ngón tay trỏ của tay phải. Sau đó chấm nhẹ vào hồ nước, tiếp theo dùng hồ nước đã dính tay để xoa hồ lên những đầu cành hoa. Sau đó trẻ dùng những bông hoa giấy sẵn có dán lên những vết hồ trẻ vừa chấm lên những cành hoa đó. Ngoài ra trẻ cũng cần vuốt tay nhẹ lên bông hoa vừa dán để cánh hoa được phẳng và đẹp hơn.

Thái độ khi tham gia học của trẻ

Trẻ hào hứng tham gia học và thực hiện trang trí giỏ hoa của mình và biết gìn giữ trân trọng nó. Trẻ cũng sẽ yêu quý và vâng lời cô giáo.

Chuẩn bị thực hiện

Về đồ dùng của cô giáo cần có là các hình tranh mẫu là những tranh dán các giỏ hoa. 2 tranh để cô dung dán mẫu cùng giá treo các sản phẩm của trẻ. Cô cũng cần chuẩn bị máy tính, hình ảnh bé dán hoa để tặng cô và không quên có thêm nhạc thiếu nhi trong bài học như bài hát “Cô và mẹ”. Về đồ dùng của trẻ cần chuẩn bị mỗi trẻ sẽ có cho riêng mình một rổ hoa, hình cành cây để dán lên, hồ dán và có khăn lau tay.

giáo án tạo hình nhà trẻ 24-36 tháng
Trẻ rất yêu thích những môn cắt dán nhiều màu sắc

Cách thức tiến hành

Đầu tiên khi bắt đầu vào chương trình này cần ổn định tổ chức. Cô có thể thực hiện theo các bước sau:

Chào mừng bé cùng các đại diện nhà trường đến tham dự môn học tạo hình. “Chào mừng các bé trong lớp mầm non A, cùng các đoàn thể cô giáo trường mầm non Nguyễn Trãi! Các con hãy khoanh tay và cùng chào các cô nào”.

Tiếp theo hỏi bé có biết sắp tới là ngày gì không? Sau đó cho bé trả lời – đó là ngày 20/11. Cô giáo sẽ giải thích kỹ hơn một chút về ngày nhà giáo Việt Nam là ngày gì để các trò hiểu hơn. Trẻ sẽ được hướng làm những giỏ hoa xinh đẹp nhất để tặng cô giáo nhân ngày của các cô. 

Phương pháp, hình thức tổ chức.

Bước 1 thực hiện trẻ quan sát

Trẻ cần thực hiện quan sát tranh mẫu, cô giáo sẽ hướng trẻ lên trên những bức tranh mẫu tập trung để hiểu và nắm được cách làm.

  • Cô sẽ hỏi trẻ rằng, cô đang làm việc gì? 
  • Trong bức tranh có những gì? 
  • Trong giỏ này có rất nhiều hoa phải không? 
  • Những bông hoa trong giỏ có màu gì?
  • Các con thấy không? Bằng những bông hoa màu sắc vàng, đỏ này cô đã tạo nên một giỏ hoa rất xinh đẹp đấy.  
giáo án tạo hình nhà trẻ 24-36 tháng
Cô giáo sẽ hướng dẫn chi tiết và động viên trẻ thực hiện

Bước 2 là cô giáo sẽ thực hiện làm mẫu:

Đâu tiên trong giáo án tạo hình nhà trẻ 24-36 tháng, cô giáo sẽ nói qua về cách trang trí giỏ hoa như thế nào? Đó là cô sẽ dùng ngón tay trỏ bên tay phải của mình, chấm chút hồ dán và đưa lên chấm  màu đỏ trên những cành hoa. Sau đó chỉ cần lấy bông hoa chấm lên đầu cành vừa chấm hồ là xong. Sau đó thực hiện thêm vài lần là sẽ hết các nốt trên cành cây và mình sẽ có giỏ hoa đẹp.

Tiếp theo, cô giáo bắt đầu hướng dẫn trẻ cách dán. Trước tiên, cô lấy đầu ngón trỏ ở bàn tay phải dùng lấy hồ. Sau đó cô thực hiện chấm hồ vào màu chấm đỏ được đánh dấu trên đầu cành. Tiếp theo cô sử dụng 1 bông hoa dán lên nơi hồ vừa được bôi lên. Ngay sau đó, cô lấy tay vuốt nhẹ để cánh hoa thẳng và đẹp hơn. Tiếp tục thực hiện cho đến khi có 1 giỏ hoa đẹp. Sau đó cô sẽ lau tay thật sạch và khoe với các em rằng mình đã làm nên một giỏ hoa xinh đẹp. Sau đó hỏi các con có muốn tự tay làm nên những giỏ hoa như cô không? 

Bước 3 Trẻ bắt đầu thực hiện

Đầu tiên, cô giáo sẽ hỏi trẻ trên bàn của mình cần có chuẩn bị gì? Cô sẽ hướng dẫn trẻ cách cầm bông hoa và dán khéo léo. Cô quan sát cả lớp thực hiện và giúp đỡ thêm, khuyến khích, động viên những trẻ chưa thực hiện được. Sau khi xong hướng dẫn trẻ cách vệ sinh lau tay không bị dính hồ dán.

Sau đó cô nhận xét sản phẩm của cả lớp và tuyên dương. Sau đó, cô sẽ dặn dò và giáo dục, những bức tranh các con làm rất đẹp nhưng các con phải biết giữ gìn thì mới thật sự ý nghĩa hơn. Sắp đến ngày 20/11 đây là những món quà xinh đẹp nhất mà các cô được nhận. Cảm ơn các con!

giáo án tạo hình nhà trẻ 24-36 tháng
Rèn luyện thêm kỹ năng và lòng biết ơn với trẻ qua những món quà tự làm

Bước 4 Kết thúc và các lớp cùng hát bài “ cháu đi mẫu giáo” và chuyển hoạt động.

Kết luận

Như vậy, giáo án tạo hình nhà trẻ 24-36 tháng rất đa dạng trong đó dán giỏ hoa là chương trình trẻ rất thích. Không chỉ được vui chơi sáng tạo mà trẻ được thể hiện mình và tự tạo cho mình những cách mình muốn. Đây là môn học mang tính giáo dục và được nhiều trường mầm non sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây