Lãnh đạo Việt Nam đã nói gì trong những lần phát biểu của mình? Đã có không ít những trường hợp những phát ngôn của họ gây xôn xao cả cộng đồng để rồi nhân dân phải bật cười trong hoang mang. Bài viết dưới đây sẽ điểm lại Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam trong thời gian vừa qua, những phát ngôn đã qua đi nhưng còn đọng lại trong dư luận nhiều ý kiến khác nhau.

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam 2013

Nếu là lỗi của vắc xin thì “xử vắc xin”

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Đây là phát ngôn của bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về vụ việc 3 đứa trẻ tại Quảng Trị sau khi tiêm vắc xin viêm gan B thì bị tử vong. Trong khi vụ việc này gây chấn động đối với ngành Y, phát ngôn của bà bị cho là khó hiểu, gây xôn xao, bức xúc. Toàn bộ phát biểu của bà: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật…”.

“Thiếu giường bệnh thì… hỏi Nhà nước”

Cùng là bà Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong kỳ họp thứ 5, quốc hội khóa VIII về vấn đề quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
Nghị trường cũng là nơi nổi lên nhiều phát ngôn gây sốc

“Bộ xây dựng chả làm gì”

Bộ trưởng bộ Xây dựng vì đây là lần đầu tiên tham dự họp liên quan đến vấn đề giao thông, nên phát ngôn có phần gây khó hiểu. Ông Đinh La Thăng đã có bài phát biểu cho rằng bộ xây dựng không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Ông cho rằng : bộ Xây dựng chả làm gì trong khi vai trò của Bộ Xây dựng cực kỳ quan trọng trong việc phê duyệt quy hoạch và thỏa thuận quy hoạch”.

Trước đó vào năm 2012 những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam cũng đã có tên ông, làm nổi lên cuộc tranh cãi khi cho rằng “Việc đóng phí thể hiện sự yêu nước nên người dân phải thấy hạnh phúc và tự hào”. Khi nào người dân đóng đủ các loại phí cho các phương tiện ô tô, xe máy,… có nghĩa là “yêu nước”.

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
Ông Đinh La Thăng- bộ trưởng bộ GTVT

Chúng ta đang nói về… “chúng ta”

Trong phiên họp Quốc hội của kỳ họp khóa XIII bộ trưởng bộ Công thương, ông Vũ Huy Hoàng đã phát biểu về quy hoạch thủy điện như sau:

“Quy hoạch thủy điện mang tính đặc thù… Đây là quy hoạch của cả nước chứ không riêng của Chính phủ, hay của Bộ Công Thương. Chúng ta đang nói về chúng ta, chứ không phải nói về Chính phủ hay về bộ ngành này, bộ ngành khác”

Tất cả các đại biểu trong Quốc hội nghe thấy đều băn khoăn không hiểu ông đang nói về điều gì. Đây có lẽ là phát ngôn gây khó hiểu nhất 2013.

Phát ngôn lạ lùng và ấn tượng nhất phải kể đến đó là phát ngôn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Khi nói về góp ý sửa đổi hiến pháp 1992, ông có phát biểu : “Đến hết thế kỷ này không biết đã có Chủ nghĩa Xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”. Sở dĩ ông phát ngôn như vậy là vì muốn sửa lại các câu chữ bị sai trong lời nói đầu của Hiến pháp, liên quan trực tiếp đến việc xây dựng, đổi mới đối với Xã hội Chủ nghĩa ở Việt Nam.

Trong dịp tiếp xúc cử tri ở Hà Nội tháng 12/2013, nói về tham nhũng ông cũng đã phát biểu: “Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước phật đã phải hối lộ…Cho nên chúng ta phải xem xét, bĩnh tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt”. Lời nhắc nhở ấy đã cảnh tỉnh nhiều giới chức cấp trên và lời phát biểu của ông được tán dương về tinh thần chống tham nhũng.

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nghị quyết là “tài liệu gối đầu giường”

Bộ trưởng bộ nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn của Chu Sơn Hà tại phiên chất vấn ngày 20/11/2013 về tình trạng chạy chức chạy quyền : “Do đây là vấn đề nhạy cảm, tế nhị, nên chúng tôi đã đọc kỹ các văn kiện của Đảng, Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ XI đánh giá cán bộ là khâu yếu, tình trạng chạy chức, chạy quyền vẫn chưa được khắc phục… Chúng tôi coi đây là tài liệu gối đầu giường để nghiên cứu giải pháp khắc phục!”

Phát ngôn trên được cho là không đúng trọng tâm, dài dòng, không làm hài lòng mối quan tâm của các đại biểu.

Cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới!

Sau sự việc giải oán sai liên quan đến trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền đã có câu trả lời với giới báo chí khen ngợi cơ quan điều tra của Việt Nam : “Cơ quan điều tra Việt Nam được coi là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới. Quá trình điều tra của Việt Nam rất nhanh. Khóa trước chúng tôi làm việc với Cục điều tra Liên bang Mỹ, FBI, thì thấy án an ninh quốc gia, giết người cướp của của ta điều tra rất giỏi, vì công cuộc phòng chống tội phạm của ta dựa vào nhân dân”.

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam năm 2014- 2015

“Phân bón” được “kiểm định bằng miệng”

Phát ngôn này của bộ trưởng Bộ công thương Vũ Huy Hoàng đã làm cho báo chí phải xôn xao. Trả lời tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII chiều 17/11/2014, ông đáp: “Công tác đấu tranh của riêng Quản lý thị trường đã cố gắng nhưng phương tiện công cụ vừa yếu, vừa thiếu. Một câu chuyện có thật là, ở nhiều nơi thanh kiểm tra, anh em cán bộ phải dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón!”.

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
BT Bộ công thương Vũ Huy Hoàng

Hoa quả đến từ Trung Quốc nhiễm độc nhưng “vẫn đang còn rất an toàn”

Vào đầu tháng 6/2014, 17 lô hàng trái cây và rau củ vi phạm đã bị Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phát hiện. Có tới 6 loại trái cây và 2 loại củ từ Trung Quốc độc hại nhưng vẫn được đưa vào Việt Nam. Tổng số hoa quả nhiễm chất độc hại mà Trung Quốc đưa vào Việt Nam đã lên tới 300 tấn.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng cục bảo vệ thực vật , Bộ NN&PTNT nhận định “So với quy định, loại nhiều nhất cũng chỉ cao hơn 2-3 lần. Mức này là cực kỳ an toàn và người tiêu dùng đã sử dụng số hoa quả bị phát hiện nhiễm độc vẫn đang còn rất an toàn”.

“Một lớp 40 cháu” và “40 cháu một lớp”

Phát ngôn của ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong phiên họp chất vấn tại kỳ họp Quốc hội 2014 cũng được đưa vào Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam. 

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
Ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đường ống nước sông Đà chưa dừng vỡ

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Phong-Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

 “Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà, chắc cũng không phải lần cuối cùng, sẽ còn vỡ vài lần nữa”, phát ngôn của ông Nguyễn Văn Phong (Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Được biết ông đã trả lời trong buổi họp báo tại Hà Nội vào ngày 19/8/2015 đề nghị các cơ quan xem xét lại tình hình trên, nhưng lại gây một làn sóng dư luận vì phát ngôn có phần “sai sai”.

Họ hàng ngẫu nhiên “cùng nhau làm cán bộ”

Những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam
Ông Đào Đức Toàn, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội

Trường hợp 10 trong số 13 phòng ban là những người có họ hàng với lãnh đạo huyện Mỹ Đức, Hà Nội được ông Đào Đức Toàn, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định điều đó hình thành một cách khách quan. Ông cho rằng “Trong một xã, huyện thì quan hệ họ hàng là khó tránh khỏi”, quan điểm này gây tranh cãi tới không ít người dân. Phải chăng con số đó có thể hoàn toàn là ngẫu nhiên?

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những phát ngôn gây sốc của lãnh đạo Việt Nam. Có những phát ngôn được biểu dương nhưng cũng có những phát ngôn làm nổi sóng tranh cãi của cư dân mạng cũng như trong lòng nhân dân. Vì thế việc thận trọng trong lời nói là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với lãnh đạo cấp cao, thường xuyên phát biểu trước nhân dân thì càng cần phải thận trọng hơn nữa! 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây