Niêm mạc tử cung có ý nghĩa vô cùng quan trọng với việc rụng trứng và thụ thai ở phụ nữ. Sở dĩ như vậy vì dưới sự tác động của hormone sinh dục, lớp nội mạc tử cung này sẽ dày lên theo từng thời điểm trong tháng. Để hiểu hơn về hiện tượng này cũng như biết được niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung. Đây là lớp bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Việc lớp niêm mạc dày lên có ý nghĩa vô cùng quan trọng với việc rụng trứng, thụ thai cũng như quá trình mang thai ở phụ nữ.

Về cơ bản, cấu tạo của nội mạc tử cung gồm 2 phần đó là lớp đáy hay còn gọi là lớp nội mạc căn bản và lớp nông hay còn gọi là lớp nội mạc tuyến. Trong đó lớp đáy sẽ gồm các bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm. Lớp đáy này sẽ không chịu tác động của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới trong khi đó lớp nông lại chịu tác động mạnh mẽ từ sự biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt.

Sự liên quan giữa sự dày lên của niêm mạc tử cung và quá trình rụng trứng, thụ thai

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng

Độ dày mỏng của niêm mạc tử cung thay đổi tùy vào từng thời điểm khác nhau. Cụ thể với phụ nữ giai đoạn vừa sạch kinh thì độ dày niêm mạc khi này là từ 3 – 4mm trong khi đó ở phụ nữ ở giữa chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là giai đoạn gần ngày rụng trứng là 8 – 12mm. Bên cạnh đó, phụ nữ giai đoạn sắp có kinh nguyệt thì độ dày nội mạc tử cung sẽ là 12 – 16mm.

Sở dĩ có sự thay đổi độ dày của niêm mạc tử cung là do sự tác động của nội tiết tố nữ. Do đó, khi có hiện tượng thụ thai xảy ra ở khoảng thời gian rụng trứng thì cơ bản nữ giới sẽ sản sinh ra một lượng lớn hormone nữ làm cho niêm mạc tăng sinh mạnh  mẽ để trứng có thể làm tổ.

Chính vì vậy, nếu nội tiết tố của cơ thể nữ giới tiết ra không đủ hoặc do một số nguyên nhân nào đó khiến cho niêm mạc tử cung có độ dày nhỏ hơn 8mm thì khi này phôi thai sẽ không thể bám được và buồng tử cung và dẫn tới hiện tượng sảy thai. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp niêm mạc tử cung quá dày cũng làm cho quá trình thụ thai diễn ra khó khăn hơn, ảnh hưởng đến việc mang thai của chị em.

Trong trường hợp đến cuối chu kỳ kinh nguyệt mà quá trình thụ thai không xảy ra thì lượng hormone nữ trong cơ thể sẽ giảm đột ngột. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng niêm mạc bị bong ra và đi ra ngoài, gọi là hành kinh.

Làm thế nào để cải thiện được độ dày mỏng của niêm mạc tử cung ở nữ giới

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng

Như đã nói ở trên, việc niêm mạc tử cung nữ giới quá dày hoặc quá mỏng đều có thể ảnh hưởng tới quá trình thụ thai và mang thai ở phụ nữ. Để cải thiện tình trạng này bạn có thể tác động vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình và cũng có thể thực hiện việc điều trị bằng thuốc.

Điều trị trong trường hợp niêm mạc tử cung quá dày

Trong trường hợp nữ giới có niêm mạc tử cung dày thì có thể sử dụng các loại thuốc có thể cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone trong cơ thể. Khi quá trình này được cân bằng thì khả năng thụ thai ở phụ nữ sẽ tăng lên.
Ngoài ra, nữ giới trong trường hợp này cũng cần thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống của mình sao cho phù hợp và khoa học. Cụ thể, chị em phụ nữ khi này cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để giảm bớt lượng estrogen trong cơ thể cũng như duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp, cần hạn chế các loại thực phẩm có thành phần là đậu nành, vitamin C, sắt và vitamin E. 

Bên cạnh đó, chị em cần ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, hạn chế căng thẳng, lo âu. Đặc biệt, hãy tái khám để theo dõi tình trạng của niêm mạc tử cung theo lời khuyên của bác sĩ.

Điều trị trong trường hợp niêm mạc tử cung mỏng

Trong trường hợp niêm mạc tử cung mỏng thì chị em phụ nữ cần tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt, vitamin C, vitamin E cũng như các sản phẩm có thành phần đậu nành để tăng lượng estrogen trong cơ thể. Bên cạnh đó, hãy nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, lo âu, tránh thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi.

Đặc biệt, nhiều trường hợp niêm mạc tử cung mỏng bắt nguồn từ việc bạn sử dụng quá nhiều các sản phẩm thuốc kích trứng hoặc thường xuyên nạo phá thai. Do đó, để phòng ngừa tình trạng này xảy ra, chị em phụ nữ nên biết bảo vệ bản thân ngay từ đầu.

Như vậy, độ dày 8 – 12mm là câu trả lời cho câu hỏi “Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng?”. Mong rằng với câu trả lời và những thông tin trên đây, chị em phụ nữ sẽ hiểu hơn về quá trình thụ thai của mình và có phương pháp phù hợp để cải thiện độ dày mỏng của nội mạc tử cung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây