Vâng, Bill Gates – người giàu nhất thế giới đã từng nói rằng “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.” 

Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn

Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn

Con người đâu ai có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra. Có kẻ sinh ra đã giàu có thì ắt có người sinh ra trong nghèo khó. Bạn không thể lựa chọn hoàn cảnh mình sinh ra nhưng không có nghĩa bạn sẽ phải sống mãi như thế suốt đời. Nghèo vốn dĩ chẳng phải là một cái tội. Và chắc chắn sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn. Cũng không phải là lỗi của bố mẹ, không phải là lỗi của bất kì ai. Bạn không nên lấy hoàn cảnh nghèo đói để đổ lỗi hay nguỵ biện cho sự lười biếng, dựa dẫm, thiếu ý chí và nghị lực vươn lên của chính mình. Khi bạn thất bại, bạn cũng chớ đổ lỗi cho số phận, cho hoàn cảnh mà quên đi rằng cái cốt yếu chính là bản thân mình.

Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn

Bạn có biết, những người giàu có như Howard Schults, John Paul DeJoria hay rất nhiều tỷ phú khác đều có xuất phát điểm từ con số 0. Howard Schults đã từng chia sẻ rằng: “Khi lớn lên, tôi luôn cảm thấy mình đang sống ở một phía khác của xã hội. Tôi biết những người ở phía bên kia có nhiều nguồn lực, nhiều tiền và nhiều hạnh phúc hơn. Và bởi vì vài lý do, dù không biết tại sao và bằng cách nào, tôi lại muốn leo qua bức tường ngăn cách đó và đạt được thứ gì đó xa hơn cái mà một số người nói là có thể. Bây giờ tôi có thể mặc áo vest, thắt cà vạt nhưng tôi biết mình từ đâu đến và nơi đó thế nào”. Thế đấy, hoàn cảnh không hề quyết định cuộc sống của bạn, cái quan trọng là ở ý chí của bạn.

Đừng bao giờ than thân trách phận

Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn. Vì vậy nên thay vì ngồi than vãn về số phận bạn hãy một lần thử đứng lên đối mặt. Nhiều người thường hay than thở rằng: bởi vì nghèo mà họ không có điều kiện để học tập giỏi. Vì nghèo nên phải đi ăn xin, ăn cắp để tồn tại. Cũng vì nghèo nên bị người khác coi thường, xa lánh, đánh đập… Một phần có thể đúng nhưng không phải là cái cớ để không cố gắng rèn luyện. Cuộc sống này vốn dĩ đã rất công bằng với tất cả mọi người. Có thách thức thì sẽ có cơ hội. Bạn hãy xem hoàn cảnh nghèo khổ là một thách thức phải vượt qua rồi chắc chắn cơ hội và thành công sẽ tới.

Vậy đối mặt với hoàn cảnh bằng cách nào?

Việc đầu tiên bạn cần là là vui vẻ đối diện với cái “nghèo”. Lấy việc thoát nghèo làm động lực để cố gắng. Nếu chính bạn cũng khinh thường chính mình thì chẳng ai có thể chấp nhận bạn.

Bước tiếp theo là hãy chăm chỉ học hỏi, tiếp thu những điều mới mẻ, bổ ích. Có thể học từ những người xung quanh, trong sách vở,… Bạn phải sẵn sàng thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực. Xóa bỏ lối tư duy rập khuôn, ủy mị về hoàn cảnh và vươn lên.

Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn

Nhưng đừng chỉ suy nghĩ và hãy bắt tay vào hành động ngay từ bây giờ. Đừng e sợ thất bại vì có thất bại thì bạn mới chân quý giá trị của thành công. Mỗi lần thất bại, bạn hãy suy ngẫm lại và đưa ra được hướng đi tốt hơn cho mình.

Bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ đố kị với người giàu. Vì sau sự giàu có đó là sự nỗ lực, làm việc chăm chỉ, miệt mài của họ.

Những ví dụ điển hình cho việc “vượt khó”

Có thể bạn đã từng nghe đến cái tên Altrad Group – một trong những tập đoàn về giàn giáo và máy trộn xi măng đứng đầu thế giới. Ông chủ Mohed Altrad của tập đoàn này được sinh ra ở sa mạc Syria. Ngay từ khi sinh ra, ông đã bị cha chối bỏ, mẹ qua đời khi ông còn nhỏ. Ông đã lớn lên trong cảnh nghèo đói, thậm chí còn bị cấm đi học. Thế nhưng, bằng sự quyết tâm của mình, ông đã vào đại học tại Pháp. Vượt qua những tháng ngày gian khổ, mỗi ngày chỉ một bữa cơm, cuối cùng ông đã có bằng tiến sĩ Tin học và làm việc cho nhiều công ti lớn ở Pháp. Sau đó, ông đã mua lại một công ty sản xuất giàn giáo sắp phá sản và đã biến nó trở thành Altrad Group danh tiếng hiện nay. Mohed Altrad chỉ là một trong số hàng trăm, hàng ngàn người giàu có đi lên từ nghèo đói mà thôi. Bởi thế mới nói hoàn cảnh không quyết định số phận. Cái quyết định cuộc sống của bạn sau này là sự nỗ lực của hiện tại.

Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn

Kết luận

Nghèo đói không thể quật ngã cuộc đời của một con người. Bạn không thể lựa chọn vạch xuất phát nhưng có thể thay đổi đích đến của cuộc đời. Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng không chịu cố gắng thì đó là lỗi của bạn. Bạn là ai sau này, giàu hay nghèo là do bạn quyết định. Số phận nằm trong tay bạn nên đừng than trách cũng đừng đổ lỗi cho bất kì ai kể cả hoàn cảnh của bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây