“Người tình không đến” là một bản nhạc trữ tình đong đầy cảm xúc do nhạc sĩ Ngân Giang với bút danh Thượng Ngàn sáng tác. Bài hát này được rất nhiều ca sĩ thể hiện như Khang Lê, Lưu Ánh Loan, Giáng Tiên,… Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là “Người tình không đến” do nữ ca sĩ Như Quỳnh thể hiện. Nhiều người nhận xét rằng “Tôi quen biết anh giữa một đêm thật tình cờ” và “Người tình không đến” này như đang vận vào cuộc đời của nữ ca sĩ đó khi đường tình của cô ca sĩ này cũng trắc trở, chờ đợi mà không có kết quả. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Bài hát “Người tình không đến” và nữ ca sĩ Như Quỳnh

“Người tình không đến” xây dựng bối cảnh là sân ga, bến tàu – nơi chứng kiến bao cuộc gặp gỡ và chia ly của các gia đình và cặp đôi. Tại đây nhân vật người con gái đã gặp được người mình yêu nhưng cũng tại đây, người con gái đó cũng rời xa người con trai đó, để rồi thứ còn lại chỉ là sự trống vắng và nỗi cô đơn.

Nội dung bài hát “Người tình không đến” và câu chuyện tình yêu của ca sĩ Như Quỳnh

Bài hát trữ tình này dưới sự thể hiện của nữ ca sĩ Như Quỳnh mang tới cho người nghe cảm giác về nỗi buồn xa xăm ẩn giấu trong từng lời ca, tiếng hát, từng chỗ luyến láy. Với “Người tình không đến” của Như Quỳnh, người nghe có cảm giác về nỗi sầu buồn, đau thương và trống vắng, nỗi nhớ nhung da diết mà chẳng thể diễn tả bằng lời.

Và nhiều người nói rằng bài hát này như vận vào cuộc đời của nữ ca sĩ Như Quỳnh tài hòa. Cả thanh xuân tươi đẹp, nữ ca sĩ này chỉ biết đến ca hát và sân khấu, chẳng ai nghe đến bất kỳ một đoạn tình cảm nào của cô cả.

Và rồi tình yêu cũng đến với cô bởi mối nhân duyên với anh chàng tên Nguyễn Thắng. Cả hai đã cùng nhau vượt qua bao sóng gió, bảo vệ và nương tựa vào nhau. Cái kết của họ là cuộc sống hôn nhân gia đình cùng một bé gái tên Melody Đông Nghi.

Tôi quen biết anh giữa một đêm thật tình cờ

Tuy nhiên, cuộc sống hạnh phúc đó không đi tới cuối đời mà rẽ ngang bởi hai người có quá nhiều điểm khác biệt khi mà nữ ca sĩ Như Quỳnh cho rằng bản thân không thể đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình mình. Cứ thế, mối quan hệ của hai người kết thúc và đến nay, Như Quỳnh vẫn chưa đi thêm bước nữa trong con đường tình cảm của mình. 

Chính vì vậy, hình ảnh cô gái đợi chờ chàng trai trên sân ga kia giống như Như Quỳnh cả đời đợi chờ tình yêu của cuộc đời. Tuy nhiên, kết cuộc vẫn là nỗi sầu, muộn phiền và xót xa cùng số phận “cô đơn lẻ bóng” giữa dòng người tấp nập nơi sân ga, bến tàu.

Lời bài hát “Người tình không đến”

Tôi quen biết anh giữa một đêm thật tình cờ

“Tôi quen biết anh giữa một đêm thật tình cờ.

Sân ga vắng thưa người và ngoài kia vẫn mưa rơi.

Tình chưa thành lời vì còn ngại tình gian dối.

Rồi ta đã quen nhau và cho nhau phút hẹn hò.

 

Còi tàu vang lên xé màn đêm thật hãi hùng.

Bên nhau phút giây này sợ ngày mai xa cách nhau.

Sợ câu tạ từ và sợ đường tình hai lối.

Thì tôi chỉ xin anh nếu yêu mình nên thật lòng.

 

Chuyện yêu đương thương thương nhớ nhớ lạ thường.

Đường tôi về đêm nay gió khuya lạnh buốt qua tim.

Ánh đèn thật buồn, cô đơn càng rét mướt.

Nhớ người thật rồi đành gọi thầm tên thôi.

 

Tôi theo lối xưa đến tận nơi mình hẹn hò.

Hôm nay phố đông người ngại ngùng tôi đứng trông anh.

Đợi qua từng giờ lòng càng bồi hồi xao xuyến.

Và tôi bước bâng khuâng vì chua cay lẫn thẹn thùng.

 

Trở lại sân ga đón tàu tôi về một mình.

Bao nhiêu ước mơ đầu chìm vào cơn nước trôi mau.

Tình yêu là mộng thành bọt bèo theo mây khói.

Tàu đêm vẫn âm u mang người tình vào thiên thu.”

Đôi nét về tác giả Ngân Giang với “Người tình không đến”

“Người tình không đến” là một trong rất nhiều sáng tác của tác giả Ngân Giang. Tác giả này có tên thật là Nguyễn Văn Sỹ và đôi khi ông cũng lấy bút danh là Thượng Ngàn. Ông sinh ra tại Quảng Yên trong một gia đình nho giáo trung lưu với tài năng âm nhạc được bộc lộ từ thuở bé thơ. Điều này được thể hiện bằng các giải thưởng về âm nhạc như giải thưởng cuộc thi măng cầm của các trưởng Chủng Viện….  Sau này, ông bắt đầu tìm hiểu và đi sâu hơn vào con đường âm nhạc và học nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Tôi quen biết anh giữa một đêm thật tình cờ

Sự nghiệp sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Ngân Giang chính thức bắt đầu vào năm ông 14 tuổi với những bản hùng ca, các bài hát ca ngợi tinh thần tập thể. Đến năm 1967, ông đầu quân vào Cục Tâm Lý Chiến của quân đội và đây cũng là thời điểm mà ông chuyển hướng sáng tác của mình qua các bài hát trữ tình, các bài nhạc quê hương, ca ngợi đất nước.

Kết luận

Có thể nói “Người tình không đến “ và câu hát “Tôi quen biết anh giữa một đêm thật tình cờ” đã phần nào diễn tả lên con đường tình cảm không bằng phẳng của Như Quỳnh. Và bài hát cũng là nỗi lòng của nhiều cô gái khi đứng giữa nơi sân ga đông người nhưng vẫn không thể chờ đợi được tình yêu của đời mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây