Tố Hữu là một trong những nhà thơ cách mạng nổi tiếng của Việt Nam. Những tác phẩm của ông được rất nhiều người yêu thích với những giai điệu đi vào lòng người. Bài thơ “Từ Ấy” cũng là một trong những tác phẩm lớn làm nên tên tuổi của ông. Và câu thơ  “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim” đã trở thành lý tưởng và ánh sáng cho nhiều người đi theo con đường cách mạng.

Cảm nhận bài thơ câu thơ “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim” 

Mở bài

Không nhiều người biết đến bài thơ Từ ấy chính là tập thơ đầu tay mà Tố Hữu đã sáng tác. Đó là khoảng thời gian của một thanh niên trẻ đang tràn đầy nhiệt huyết và khát vọng. Người ấy đang muốn tìm cho mình một chân lý sống và ánh sáng lý tưởng cách mạng chân chính của cuộc đời mình. Và đó chính là chủ nghĩa cộng sản vì đất nước.

Câu thơ “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim” của nhà thơ Tố Hữu đã được “Cương lĩnh của Đảng Cộng sản Đông Dương” (1930) nhắc đến. Và đến tận bây giờ nó vẫn tràn đầy năng lượng chỉ lối cách mạng. Không chỉ cho nhà thơ mà còn cho cả những con người khác đang tìm cho mình lối đi.

từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim
Lý tưởng của Đảng sáng soi cho tâm hồn những chàng trai trẻ như nhà thơ Tố Hữu

Thân bài

Có thể nói, Tập thơ Từ ấy là tiếng thơ, tiếng hát vui vẻ, say mê yêu đời của người chiến sĩ cộng sản với tâm hồn yêu quê hương, đất nước. Tập thơ có 3 phần Máu lửa, Xiềng xích, Giải phóng với 71 bài thơ. Câu thơ trên nằm trong phần 1 của phần Máu Lửa. Cũng chính là phần đã làm nên danh tiếng của Nhà thơ Tố Hữu.

Thời điểm Tố Hữu chính thức được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương năm 1938, cũng là lúc cảm hứng cho bài thơ này tuôn trào và ra đời. Đó là một dấu mốc làm thay đổi cuộc đời ông và biết bao nhiêu người khác. Như chính nhà thơ đã từng viết “Từ ấy là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám đôi mươi, đi theo lí tưởng cao đẹp dám sống, dám đấu tranh”. Từ hai câu đầu đến toàn bộ bài thơ đều cho thấy niềm vui sướng và sự hạnh phúc vô bờ bến của nhà thơ Tố Hữu trong trong những ngày tìm thấy chân lý vào Đảng và bắt đầu sự nghiệp vì dân tộc. Chân lý ấy đã soi sáng đã khiến người thanh niên ấy bừng tỉnh và đi theo tiếng gọi của tổ quốc.

từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim
Đảng đem đến niềm tin sự hy vọng cho tác giả để có thể sáng tác nên bài thơ này

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”, ở đây từ lúc có cách mạng, Tố Hữu dường như đã bừng tỉnh như có một ánh sáng chiếu vào sự u tối trong tâm hồn lâu nay. Thật sự xúc động và mọi thứ dường như đã thay đổi. Để diễn tả được cảm xúc đó, ông đã sử dụng rất nhiều từ ẩn dụ, hình tượng và biểu cảm mạnh mẽ như bừng nắng hạ, chói qua tim hay mặt trời chân lí.

Những từ ngữ mạnh được dùng để thể hiện hình ảnh mạnh mẽ về cảm xúc như g từ “bừng” hay từ “chói”.Đây là những từ chỉ đọc thôi cũng đã thấy sự trỗi dậy của ánh sáng của sự xuyên thấu. Chỉ từng ấy thôi cũng đã thấy sự sung sướng, vui tươi và bùng cháy đến nhường nào. Lý tưởng của Đảng Cộng Sản chính là mặt trời chân lý mà nhiều người đang tìm kiếm. Đó là khát vọng và ước mơ của biết bao nhiêu người. Đọc câu thơ, dường như ai cũng trở nên mạnh mẽ, tươi sáng và con tim cũng nhộn nhịp hơn bao giờ hết.  

Chỉ một câu thơ ngắn “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim” nhưng đã thể hiện được hình ảnh của một cái tôi thanh niên mạnh mẽ. Cùng thời điểm này có rất nhiều nhà thơ mới nổi tiếng khác cũng đã có những sáng tác để thể hiện niềm hân hoan của mình khi giác ngộ Đảng. Cuộc cách mạng đất nước còn kéo dài và ý chí khát vọng về một sự độc lập tự do là luôn trường tồn trong tâm trí người cộng sản.

Kết bài

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim” là câu thơ khi đọc lên hầu như ai cũng nhớ và biết đến nhà thơ Tố Hữu. Với mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng những ấn tượng riêng cho cá nhân mình với bài thơ này, nhưng có một điều mà ai ai cũng biết đến đó là sự phấn khởi, vui tươi của một chàng trai trẻ vừa kết nạp vào Đảng Cộng Sản.

từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim
Đảng đã mở ra con đường cách mạng và giải phóng cho dân tộc Việt Nam

Kết luận

Trong cuộc cách mạng Việt Nam, có lẽ những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng như Tố Hữu lại là vũ khí sắc bén nhất dẫn lối cách mạng thành công. Bằng những vần thơ lay động lòng người, dâng trào cảm xúc như tập thơ “Từ Ấy”, thật sự đã làm bao người sống dậy niềm tự hào và ý chí dân tộc. Sau này khi nhắc lại chúng ta vẫn thấy được sự hào hùng, sự quyết tâm trong những dòng thơ ngày nào đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây